Phương pháp mới trong điều trị vô sinh nam giới với tinh trùng phân lập

Phương pháp mới trong điều trị vô sinh nam giới với tinh trùng phân lập

28/03/2017   |   Đăng bởi Admin

1. Mở đầu:

Điều trị vô sinh cho nam giới với phương pháp phẫu thuật lấy tinh trùng và tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) thành công ở Việt Nam từ năm 2012. 

- Với trường hợp không có tinh trùng do tắc, việc lấy tinh trùng thường thực hiện với kỹ thuật PESA ( hút tinh trùng từ mào tinh xuyên da) hoặc MESA (bộc lộ mao tinh và hút tinh trùng từ mao tinh).

- Với trường hợp không có tinh tinh trùng không do tắc hoặc do tắc ma2k hông thể hút tinh trùng ở mao tinh (PESA hoặc MESA), bắt buộc phải phân lập tinh trừng từ mô tinh hoàn (TESE). Ngoài ra, một số trường hơp khác, cần phải áp dụng kỹ thuật TESE để lấy tinh trùng: tinh trùng ít, yếu dị dạng rất nặng, không xuất tinh.

2. Phương pháp:

- Bệnh nhân sẽ đến khám và đánh giá ban đầu tại Khoa Hiếm Muộn hoặc đơn vị Nam Khoa (bệnh Viện Bình Dân, bệnh viên Từ Dũ...). Sinh thiết tinh hoàn hoặc các khám nghiệm đánh giá về tình trạng sinh tinh được thực hiện tại đơn vị Nam Khoa. Tóm tắt kết quả khám Nam Khoa sẽ được đơn vị Nam Khoaa gửi sang Khoa Hiếm Muộn để hoàn tất hồ sơ hội chuẩn.

- Lúc mới bắt đầu người vợ được kích thích buồng trứng và theo dõi đến ngày chọc hút trứng. Vào ngày chọc hút trứng, người chồng sẽ đến Khoa Hiếm Muộn để thực hiện thủ thuật lấy tinh trùng. Bác sĩ Nam Khoa sẽ chịu trách nhiệm thực hiện thủ thuật. Tinh trùng sẽ được nuôi cấy và tiêm trực tiếp vào tế bào trứng cùng ngày. Phôi có được sẽ được nuôi cấy trong 2 ngày trước khi cấy vào buồng tử cung người vợ.

Homme - f hỗ trợ điều trị vô sinh nam. Nhà thuốc Minh Tân
Homme - f: Hỗ trợ điều trị vô sinh cho nam giới

3. Kết quả:

- Tháng 10/2002 đến tháng 7/2006, thực hiện 97 trường hợp TESE + ICSI, trong đó có 74 hồ sơ theo dõi được ghi nhận. Trong 74 chu kỳ điều trị trên có 27 trường hợp không có tinh trùng do tắc, 40 trường hợp không có tinh trùng không do tắc, 7 trường hợp tinh dịch đồ bất thường nặng. Hầu hết các trường hợp đều có chẩn đoán mô học tinh hoàn xác định là có tinh trùng trưởng thành trong tinh hoàn, trừ một số trường hợp có bằng chứng khác cho thấy tinh hoàn sản xuất được tinh trùng trưởng thành (OTC nặng...).

- Trong 74 trường hợp, có 63 trường hợp (85,1%) phân lập đủ tinh trùng tinh trùng để ICSI từ mô tinh hoàn. 27 trường hợp không có tinh trùng do tắc, thất bải khi hút tinh trùng từ mào tinh (PESA hoặc MESA), đều phân lập đủ tinh trùng từ tinh hoàn để thực hiện ICSI. 40 trường hợp không có tinh trùng không do tắc, có 10 trường hợp (25%) không phân lập tinh trùng hoăc tinh trùng phân lập được quá ít, kém không đủ để thưc hiện ICSI. Trong 7 trường hợp tinh dịch đồ bất thường nặng có 1 trường hợp (14,3%) không phân lập đủ tinh trùng để thực hiện ICSI.

- Trong 10 trường hợp không tỉm đủ tinh trùng, có 7 trường hợp (70%) FSH trên 20mIU/ml và 9 (90%) trường hợp có ít nhất 1 trong 2 tinh hoàn có kích thước nhỏ hơn bình thường. Thể tinh hoàn nhỏ nhất vẫn phân lập được tinh trùng di độn từ mô tinh hoàn là 6cc. Trường hợp nồng độ FSH cao nhất vẫn phân lập đủ tinh trùng là 24,7mIU/ml.

- Trong 63 trường hợp phân lập đủ tinh trùng và thực hiện ICSI, đều có trứng thụ tinh và phôi. Tỉ lệ thụ tinh trứng chung là 75,4%. Trong số phôi có được, 40,8% phôi có chất lượng khá, tốt. Trong 63 trường hợp phân lập đủ tinh trùng để thực hiện ICSI, có 23 trường hợp có thai lâm sàng (36,5%).

4. Kết luận:

- TESE kết hợp ICSI là phương pháp hiệu quả để điều trị vô sinh nam khi có chỉ định. Tỉ lệ thất bại, không tìm được  tinh trùng chủ yếu xảy ra ở các trường hợp không có tinh trùng không do tắc. Yếu tố nguy cơ cao của không lấy được tinh trùng có thể là thể tích tinh hoàn nhỏ và nồng độ FSH huyết thanh cao. Tuy nhiên, ý nghĩa tiên lượng là không tuyệt đối. Chuẩn đoán mô học tinh hoàn cần được thực hiện như một xét nghiệm cơ bản để chuẩn đó vô sinh nam do không có tinh trùng.

Viết bình luận