Mùa hè nên ăn gì để giải nhiệt

Mùa hè nên ăn gì để giải nhiệt

15/07/2018   |   Đăng bởi Lâm Anh Tài

Từ đầu tháng 6 là hè, thời tiết nắng nóng và nhiệt độ cao. Đồng thời đây cũng là khoảng thời gian mà các gia đình, các em có nhiều các hoạt động vui chơi ngoài trời, du lịch được tổ chức nhiều. Nên các bệnh thời tiết như da: sởi, nấm, cảm nắng, bệnh về đường tiêu hóa… có nguy cơ bùng phát. Do đó trong thời gian này nên ăn gì để cơ thể tránh bị mất nước,  có sức đề kháng tốt tránh bị các bệnh tấn công. Dưới đây là một số các loại thực phẩm giúp cho cơ thể bạn khỏe mạnh:

  1. Sữa chua

Các nghiên cứu cho thấy, sử dụng sữa chua đều đặn có thể phòng chống viêm loét dạ dày, hành tá tràng do xoắn khuẩn Helicobacter Pylori (chiếm tới trên 90% nguyên nhân gây bệnh).  Sử dụng sữa chua làm tăng số tế bào tiết IgA cần thiết cho quá trình chống lại bệnh tật. Sử dụng sữa chua còn làm tăng vi khuẩn có lợi probiotics – được sử dụng điều trị tiêu chảy và một số bệnh lý liên quan.

  1. Các loại đậu…

Sách “Nam dược thần hiệu” của danh Y Tuệ Tĩnh viết: “Đậu xanh không độc, thanh nhiệt, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, trị được nhiều bệnh”. Các thầy thuốc Đông y thường sử dụng đậu xanh liền cả vỏ để chữa các chứng bệnh do nhiệt độc gây nên như cảm nắng, say nắng, sốt, mụn nhọt lở loét… Đỗ xanh giải độc ở gan, giải độc thận dùng đỗ đen, giải độc ở tâm tỳ dùng đỗ đỏ, giải độc ở phế dùng đậu ván trắng. Theo đó, dùng đậu xanh với người gan nóng, người đi tiểu nóng hay đi đái dắt, đái buốt dùng đỗ đen; Người nổi rôm nhiều có thể dùng kết hợp đỗ đen và đỗ trắng...

Vào mùa hè, ăn bát chè đậu có kèm chút muối có tác dụng giải nhiệt rất tốt đồng thời cân bằng điện giải do mồ hôi ra nhiều mất nước.

  1. Mướp đắng (Khổ hoa)

Mướp đắng là một loại quả vô cùng giàu vitamin và khoáng chất như: 0,9 % Protein,0,1% Lipit, 0,2 % cacbon hidrat, và nhiều vitamin khác nữa ; chưa kể tới rất nhiều loại khoáng chất trong thành phần của nó như canxi, kali, magie, sắt…

Dùng mướp đắng để giải nhiệt, sáng mắt giải độc, kích thích chức năng tiêu hóa, chữa bệnh tiểu đường, phòng tránh bệnh ung thư.

  1. Cà chua

Một số bằng chứng cho thấy chất chống oxy hóa Alpha lipoic acid trong cà chua có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu cũng như bảo vệ mô não và thần kinh, đồng thời cà chua cũng có thể bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại. Chúng cũng chứa các chất có ích như lycopene hỗ trợ phòng chống các bệnh mãn tính, đặc biệt là ung thư.

  1. Các loại rau, củ màu xanh

Mùa nào cũng cần phải ăn rau, tuy nhiên mùa hè, các bạn nên bổ sung rau nhiều hơn. Đây là một trong số những thực phẩm giàu khoáng chất trong đó có chất sắt, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết chất sắt trong cơ thể chúng ta có thể bị cạn kiệt do đổ mồ hôi quá nhiều. Cải xoong còn có tác dụng giải nhiệt, làm mát cơ thể trong những ngày hè và ngăn chặn một số bệnh ngoài da.

Khi chế biến rau quả, nên tránh đun sôi hoặc hấp quá lâu vì điều đó sẽ làm giảm lượng nước và chất dinh dưỡng vốn có.

  1. Chuối

Chuối có nhiều vitamin B6 giúp các tế bào thần kinh khỏe mạnh, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Đồng thời chuối cũng có thể giúp chúng ta tránh bị chuột rút. Là loại trái cây giàu kali, giúp điều chỉnh lượng nước bị mất trong cơ thể do đổ mồ hôi quá nhiều.

  1. Dưa hấu

Dưa hấu là một trong những loại trái cây giàu nước, có thể dùng để giải khát và bổ sung nước hiệu quả vào những ngày hè nóng nực. Cung cấp lycopene bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, dưa hấu có hàm lượng nước cao sẽ làm cho cơ thể chúng ta mát mẻ và thoải mái”.

Trên đây là một số loại thực phẩm cần thiết mà nhà thuốc Minh Tân khuyên bạn nên sử dụng thường xuyên vào mùa hè giúp bạn duy trì sức khỏe tốt, bản vệ làn da đẹp.

Viết bình luận