Cách phòng chống bệnh loãng xương cho người cao tuổi

Cách phòng chống bệnh loãng xương cho người cao tuổi

25/07/2018   |   Đăng bởi Lâm Anh Tài

Loãng xương được coi là căn bệnh âm thầm, ngày càng gia tăng và có xu hướng lan rộng khắp thế giới, đặc biệt là ở các nước Châu Á. Ở đó, có khoảng 50% phụ nữ trên 50 tuổi bị loãng xương, và trên 40% phụ nữ trên 70 tuổi bị gãy xương do loãng xương.

Sau đây là các cách phòng ngừa bệnh loãng xương ở người già.

1. Phơi nắng

Dưới làn da của chúng ta có vitamin D. Khi tiếp xúc với nắng, vitamin này sẽ được kích hoạt và chuyển đổi thành vitamin D3. Dạng hoạt tính của vitamin này hữu dụng đối với việc duy trì mật độ và sức khỏe xương. Không cần mất nhiều thời gian cho việc kích hoạt vitamin D3 trong cơ thể, chỉ phơi nắng 10 phút trước 9 giờ sáng và sau 3 giờ chiều là được.

Việc hấp thu đầy đủ canxi và vitamin D thời trẻ là điều quan trọng phải xem xét nếu bạn muốn tránh bị loãng xương.

2. Uống sữa

Sữa được xem là nguồn cung cấp canxi tốt nhất để ngăn chặn tình trạng mất xương. Hãy tập thói quen thường xuyên uống sữa và các loại thực phẩm chứa canxi khác như hạnh nhân, cá mòi, cá hồi, ngũ cốc, nước cam và rau xanh.

Uống sữa phòng ngừa bệnh loãng xương

3. Tập thể dục

Hoạt động thể chất là chìa khóa để duy trì sức khỏe xương. Hãy đảm bảo tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Hãy chọn môn thể dục có tác dụng căng duỗi xương để tăng cường mật độ xương. Bạn có thể lựa chọn các loại hình vận động như tập yoga, chạy hoặc các bài tập tăng cường sức bền.

4. Hạn chế rượu và soda

Việc uống rượu hay soda quá mức làm tăng nguy cơ loãng xương bởi nó có thể làm giảm khả năng hấp thu canxi và làm cạn kiệt nguồn dự trữ loại khoáng chất này. Vì vậy, bạn nên hạn chế uống.

5. Không hút thuốc

Hút thuốc cản trở quá trình điều trị gãy xương và làm giảm khả năng tái tạo xương của cơ thể. Bạn có thể gia tăng sức mạnh của xương và khả năng phục hồi sau chấn thương ngay khi ngừng hút thuốc.

khong hut thuoc la phong ngua benh loang xuong

6. Giảm muối

Cho dù chưa khẳng định chắc chắn là muối có tác động tới bệnh loãng xương nhưng có một mối quan hệ giữa lượng sodium cao và mất xương, đặc biệt đối với người huyết áp cao. Nói chung, muối làm tăng lượng canxi bài tiết trong nước tiểu và mồ hôi, từ đó có thể thúc đẩy sự mất xương nếu bạn đã thiếu hụt canxi.

7. Thuốc men

Một số loại thuốc dùng để trị bệnh trầm cảm, chứng trào ngược a xít... có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Vì vậy, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng những loại thuốc này.

8. Kiểm tra định kỳ

kham dinh ky phong ngua benh loang xuong

Bạn nên ưu tiên việc kiểm tra tình trạng xương thường xuyên, kiểm tra là cách duy nhất để phát hiện mất xương. Khi bạn càng có tuổi, nguy cơ loãng xương càng cao.

Nguồn: vietnamnet.net

Viết bình luận